เมื่อปี 2016 Google Assistant ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก และ ตอนนี้ผ่านมา 2 ปี ก็มีเวอร์ชั่นภาษาไทยออกมาให้ใช้งานได้ในที่สุด นับเป็นประเทศที่ 10 ที่รองรับภาษาตัวเอง

Google Assistant นั้นจะสามารถใช้ได้บน Android เวอร์ชั่น 5.0 Lollipop ขึ้นไป และหากเป็น iPhone หรือ iPad ก็ต้องเป็น iOS 9.1 ขึ้นไป และจะมีให้โหลดในแอปสโตร์สิ้นเดือนนี้


โดย Google Assistant นั้นยังทำงานร่วมกับแอพอื่นๆของ Google เองร่วมด้วยไม่ว่าจะ Map , Calendar,  Gmail และ อื่นๆ ในเครือก็ได้หมด จะสั่งให้ทำอะไรก็ว่ามา


สำหรับงานเอนเตอร์เทนต์ Assistant ตอนนี้ทำงานกับ 3 แอปหลักๆ ได้คือ Google Play , Youtube และ Spotify อย่างสั่งให้เล่นวีดีโอใน Youtube แบบนี้ก็จัดมา


ทีนี้ก็หมดปัญหาพูดแล้ว Google Assistant  ฟังไม่ออก สำเนียงไม่ได้ เข้าใจไม่ตรงกันแล้วนะ เพราะเค้าสามารถรับฟังเราได้ทุกประโยคแบบเป็นภาษาไทยได้แล้ว เก่งด้วย รับฟังคำสั่งตั้งแต่ง่ายๆ พื้นฐาน ไปจนถึงคำถามที่มีความซับซ้อนก็ยังรู้เรื่อง


ตอนนี้สามารถลองหยิบมือถือตัวเองมาเช็คดูว่าใช้งานได้รึยัง อ้อ! ต้องตั้งค่าให้เครื่องเป็นภาษาไทยด้วยนะ ห้ามลืมเป็นอันขาด ไม่งั้นเราจะไม่ได้เจอคุณ Google Assistant เวอร์ชั่นไทยนะจ๊ะ ~~ และที่สำคัญคือ Google กำลังทยอยปล่อยอยู่นะ ประมาณสัปดาห์หน้าถึงจะใช้ได้ครบกันทุกคน

ไม่เข้าใจตรงไหนดูจากคลิปนี้ได้ ทั้งการตั้งค่า และ การใช้งาน ลองเล่นมาให้ดูกันแล้ว


ขอบคุณบทความจาก https://droidsans.com/google-assistant-support-thai-language/